>> Đăng nhập : Bạn đã có tài khoản ở forum click vào để gõ ID và password.
>> Đăng ký : Bạn chưa có tài khoản ở forum, đăng ký 1 tài khoản để tham gia thảo luận.
===========================================
Khách viếng thăm vẫn có thể xem gần như toàn bộ nội dung được chia sẻ.
Nếu là người mới đến hoàn toàn thì vui lòng ghé qua khu "Trung tâm" trước để nắm những cái cơ bản.
Chúc các bạn vui vẻ.
>> Đăng nhập : Bạn đã có tài khoản ở forum click vào để gõ ID và password.
>> Đăng ký : Bạn chưa có tài khoản ở forum, đăng ký 1 tài khoản để tham gia thảo luận.
===========================================
Khách viếng thăm vẫn có thể xem gần như toàn bộ nội dung được chia sẻ.
Nếu là người mới đến hoàn toàn thì vui lòng ghé qua khu "Trung tâm" trước để nắm những cái cơ bản.
Chúc các bạn vui vẻ.
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.



 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập


Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòngXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
   Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng I_icon_minitimeSun 14 Jun 2009, 5:32 pm
kimjungmin1529kimjungmin1529
Nhà hóa học trẻ

Nam
  Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 168Đến từ Đến từ : Viện hàn lâm hoá học quốc tế
Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng Vide
Bài gửiTiêu đề: Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng
http://vn.myblog.yahoo.com/kimjungmin1529

Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng Soap%20meltpour01

1. Chuẩn bị

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu và dụng cụ (kể cả sổ tay của bạn)
trước khi bắt tay vào làm nhé. Đây là 1 số thứ cần thiết:



_ Bình thuỷ tinh chịu nhiệt có chứa xà phòng kiềm tính (tạm gọi là xà phòng)
_ Cân
_ Thớt
_ Dầu thơm
_ Muỗng
_ Thuốc nhuộm xà phòng an toàn khi sử dụng (màu đỏ và xanh dương)
_ Đồ khuấy bằng kim loại
_ Dao cỡ lớn
_ Chai xịt chứa cồn đánh bóng
_ Dĩa chịu nhiệt để đựng dầu thơm
_ Xẻng cao su
_ Khăn vải và khăn giấy
_ Khuôn xà phòng (ở đây dùng khuôn có 6 bánh, mỗi bánh xà phòng khoảng 5 ounce (142 gram))
_ Sổ tay ghi chép



Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng Soap%20meltpour02

2. Cắt và cân xà phòng
Đặt bình thuỷ tinh chịu nhiệt lên cân và chỉnh cân về vạch số không.
Cắt
xà phòng thành nhiều khúc nhỏ và đặt chúng vào trong bình cho đến khi
đủ số lượng bạn cần để đổ đầy khuôn. Chênh lệch nhiều hoặc ít hơn
khoảng vài phần mười của một ounce thì cũng không thành vấn đề đâu.

Phải
chắc chắn rằng dao, thớt, bình chứa bằng thuỷ tinh mà bạn dùng phải
sạch, không có một vết bẩn nào cả, bởi vì chất tạp bẩn sẽ lẩn vào xà
phòng làm cho xà phòng cứng hơn và khó lấy ra khỏi khuôn.



Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng Soap%20meltpour03

3. Nấu chảy xà phòng
Bao bọc bình thuỷ tinh bằng bao nhựa chịu nhiệt (Saran Wrap). Việc này giúp giữ cho xà phòng không bị khô khi nung nóng.
Nung
xà phòng trong lò vi sóng trong 1 phút. Sau đó, lấy xà phòng ra và
khuấy đều. (Nó sẽ đặc lại và rắn chắc hơn). Nung nóng xà phòng một lần
nữa trong 1 phút hoặc là cho đến khi những mẩu xà phòng rắn bị nung
chảy ra hoàn toàn.

Cẩn thận nhé. Vì khi xà phòng nóng chảy hoàn toàn, nhiệt độ có thể sẽ lên đến 150 độ.
Với 2 pound (907 gram) xà phòng tốn khoảng 4 phút mới tan chảy hoàn
toàn, nhưng với lò vi sóng và xà phòng bạn dùng có thể thay đổi không
giống như thế.

Nếu bạn không thích dùng lò vi sóng thì bạn có thể dùng nồi hấp.


Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng Soap%20meltpour04

4. Thêm dầu thơm hoặc tinh dầu thơm
Trong
khi chờ xà phòng nóng chảy, đặt đĩa dầu thơm lên cân và chỉnh cân về
vạch số 0. Cân lượng dầu thơm hoặc tinh dầu vào đĩa. Tốt nhất là dùng
khoảng 0,25 ounce (7 gram) cho 1 pound (453,5 gram) xà phòng. Bạn cũng
có thể cho thêm hoặc giảm bớt lượng dầu thơm để được sản phẩm thơm dịu
hoặc nồng.

Theo
công thức này, tác giả đang sử dụng tinh dầu hoa oải hương Lavender,
khoảng 0,4 ounce (11,5 gram) cho 1 pound ( 453,5 gram) (Tổng cộng là
0,8 ounce (23 gram) cho 2 pound (707 gram) xà phòng).

Khi bạn cân dầu thơm xong và lấy xà phòng khỏi lò viba, từ từ cho dầu thơm vào xà phòng đã nóng chảy và nhẹ nhàng khuấy đều.


Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng Soap%20meltpour05

5. Thêm màu vào xà phòng
Nếu
muốn nhuộm màu vào xà phòng của bạn (đây là giai đoạn không bắt buộc,
việc nhuộm màu chỉ làm xà phòng trông đẹp hơn mà thôi), bạn có thể sử
dụng thuốc nhuộm màu, mica hoặc phẩm màu tự nhiên.

Muốn có màu hoa oải hương, pha 10 giọt màu đỏ với 10 giọt màu xanh dương.
Chú ý:
Phải chắc chắn rằng xà phòng của bạn là thuốc nhuộm xà phòng an toàn
đối với sức khỏe. Nếu người bán không chắc chắn thuốc nhuộm an toàn thì
đừng sử dụng nhé. Hơn nữa, thuốc nhuộm xà phòng an toàn có tính yếu hơn
nhiều so với thuốc nhuộm cho đèn cầy. Bạn sẽ cần sử dụng nhiều hơn so
với số lượng tương tự dùng cho sáp nến.



Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng Soap%20meltpour06

6. Khuấy xà phòng
Nhẹ tay trộn xà phòng đã nóng chảy để hòa tan đều dầu thơm và khuấy trộn hoàn toàn màu nhuộm.
Đừng khuấy quá mạnh tay, nếu không bạn sẽ làm xuất hiện bọt xà phòng đấy.


Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng Soap%20meltpour07

7. Rót xà phòng vào khuôn
Từ
từ đổ xà phòng vào khuôn. Cố gắng không làm văng tung tóe xà phòng hoặc
tạo ra nhiều bọt xà phòng (nếu có nhiều bọt trong xà phòng, dùng chai
xịt phun cồn đánh bóng lên bề mặt của xà phòng).

Phải
làm ngay việc này nhé! Cẩn thận di chuyển khuôn đến một nơi an toàn
(hoặc đặt khuôn ở một nơi nào đó rồi phủ lại bằng bao nhựa Saran Wrap)
và bắt đầu thu dọn đồ đạc thí nghiệm gọn gàng.
Xà phòng sẽ đông
cứng lại trong vài giờ vừa đủ để tách khỏi khuôn. Bạn có thể làm xà
phòng đông nhanh hơn bằng cách để khuôn vào tủ lạnh, nhưng đừng để vào ngăn đông lạnh nhé.
Xà phòng sẽ nguội và đông cứng hoàn toàn chừng vài giờ hoặc khoảng một giờ trong tủ lạnh.



Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng Soap%20meltpour08

8.Tách xà phòng ra khỏi khuôn
Trong
khi chờ xà phòng đông cứng lại, viết kết quả vào sổ tay của bạn. Bạn đã
sử dụng bao nhiêu giọt màu? Bạn đã dùng bao nhiêu giọt dầu thơm? Bạn có
làm thất thoát xà phòng trong quá trình thí nghiệm hay không? Mùi hương
có vừa đủ độ thơm không?...v..v...

Những
ghi chú này sẽ giúp bạn so sánh với kết quả trong những lần thí nghiệm
sau, hoặc giúp bạn nhớ không làm sai thí nghiệm lần sau nữa.

Khi
xà phòng hoàn toàn đông cứng, bạn có thể lấy xà phòng ra khỏi khuôn.
Nhiều khuôn thì dễ lấy xà phòng, nhưng với một số khuôn khác thì hơi
khó. Dùng lòng bàn tay hoặc muỗng gõ nhẹ vào khuôn.

Nếu
gặp bánh xà phòng nào khó tách khỏi khuôn, bạn nên lật úp khuôn xuống
và để dưới dòng nước ấm, xà phòng sẽ dễ tách ra khỏi khuôn hơn.
Cuối cùng, có thể mài nhẵn hoặc cắt xén lại xà phòng theo ý muốn với một mảnh vải hoặc một con dao nhỏ.
          

Nấu chảy và đổ khuôn bánh xà phòng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: [ TEEN ] ••• [ CUỘC SỐNG ] :: -‘๑’- Bạn Có Biết -‘๑’-
Copyright © 2007 - 2010, wWw.A2Bmt.cOm
Founded by Mr.FR
Developed by A2's Members.
Powered by phpBB2 - GNU General Public License
Copyright © phpBB Group. Host in France. Support by Forumotion

Xem tốt nhất ở độ phần giải lớn hơn 1280x1024 và trình duyệt Firefox
Get Firefox Now Get Windows Media Player Now
Free forum | Văn hóa | Khác | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất