>> Đăng nhập : Bạn đã có tài khoản ở forum click vào để gõ ID và password.
>> Đăng ký : Bạn chưa có tài khoản ở forum, đăng ký 1 tài khoản để tham gia thảo luận.
===========================================
Khách viếng thăm vẫn có thể xem gần như toàn bộ nội dung được chia sẻ.
Nếu là người mới đến hoàn toàn thì vui lòng ghé qua khu "Trung tâm" trước để nắm những cái cơ bản.
Chúc các bạn vui vẻ.
>> Đăng nhập : Bạn đã có tài khoản ở forum click vào để gõ ID và password.
>> Đăng ký : Bạn chưa có tài khoản ở forum, đăng ký 1 tài khoản để tham gia thảo luận.
===========================================
Khách viếng thăm vẫn có thể xem gần như toàn bộ nội dung được chia sẻ.
Nếu là người mới đến hoàn toàn thì vui lòng ghé qua khu "Trung tâm" trước để nắm những cái cơ bản.
Chúc các bạn vui vẻ.
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.



 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập


hè ăn ji cho mát??Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
   hè ăn ji cho mát?? I_icon_minitimeWed 01 Jul 2009, 11:47 am
thebaygio_thilamsaothebaygio_thilamsao
Trial Admin

Nam
  Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 374Đến từ Đến từ : thien duong
hè ăn ji cho mát?? Vide
Bài gửiTiêu đề: hè ăn ji cho mát??

Theo
dinh dưỡng học cổ truyền, mùa hè thuộc hành hỏa, dễ làm hao thương
dương khí. Quá trình chuyển hóa thay cũ đổi mới diễn ra rất mạnh mẽ, cơ
thể mất nhiều tân dịch do bài tiết mồ hôi. Nên ưu tiên những thực phẩm
làm mát sau:


Dưa hấu:
Vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải nóng, trừ phiền chỉ
khát rất tốt. Vỏ quả dưa hấu, còn gọi là tây qua bì, cũng là một vị
thuốc có công dụng thanh nhiệt, dùng dưới dạng sắc, hãm uống thay trà
hoặc chế thành các món gỏi ăn khá ngon.


Đậu xanh: Vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt giải độc, tiêu nắng nóng. Dùng dưới dạng cháo, chè hoặc giá đỗ.

Đậu ván trắng:
Vị ngọt, tính bình, kiện tỳ ích khí, là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho
những tháng cuối mùa hạ và đầu mùa thu. Nhà y học Lý Thời Trân cho rằng
đậu này có thể cầm tiêu chảy, thanh nhiệt, làm ấm tỳ vị, trừ thấp nhiệt
và làm hết chứng tiêu khát.


Mướp đắng:
Vị đắng, tính hàn, có công dụng giải nhiệt, dùng làm đồ ăn thức uống
vào mùa hè rất tốt. Người ta thường dùng mướp đắng dưới dạng ăn sống,
luộc, xào với trứng, nhồi thịt băm hoặc thái phiến, phơi khô, hãm uống
thay trà.


Bầu:
Vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh nhiệt, lợi niệu, giải khát. Canh
bầu nấu với tôm là một món ăn dân dã nhưng lại có công dụng giải nhiệt
và bồi bổ rất tốt.


Dưa chuột:
Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, lợi
tiểu tiện, là một trong những loại quả được dùng rất phổ biến ở nhiều
nơi trong mùa hè dưới dạng ăn sống, làm nộm, chế thành dưa góp hoặc dưa
muối cả quả (loại dưa chuột bao tử). Dưa chuột còn có thể xào với một
số loại thịt thành những món ăn khá hấp dẫn.


Củ đậu (củ sắn):
Vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải
rượu rất tốt. Người ta thường dùng củ đậu để ăn sống, làm gỏi, nấu
canh, xào với thịt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống giải khát.


Mã thầy:
Vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, dùng ăn sống hoặc ép lấy
nước giải khát rất tốt, đồng thời có tác dụng dự phòng tích cực một số
bệnh lý viêm nhiệt mùa hè như viêm họng, viêm amiđan, viêm phế quản,
viêm phổi, viêm môi, miệng, viêm dạ dày, ruột...


Rau dền:
Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, bổ khí trừ phiền, hoạt
thai, lợi đại tiểu tràng. Đây là loại rau chứa rất nhiều chất khoáng
cần cho quá trình sinh trưởng, phát dục của thanh thiếu niên.


Rau cần:
Vị ngọt mặn, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt lợi niệu, là loại rau
lý tưởng trong mùa hè cho những người bị vữa xơ động mạch, cao huyết áp
và bệnh lý tuyến giáp trạng.


Ngó sen: Dân gian thường dùng ngó sen dưới dạng sắc uống thay trà, làm gỏi hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống.

Nấm rơm:
Vị ngọt, tính hàn, có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất đạm,
sinh tố C và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể, có công dụng bồi
bổ và thanh nhiệt tiêu thử. Đây là thực phẩm lý tưởng trong mùa hè cho
những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh lý gan mật.


Mía:
Vị ngọt, tính lạnh, dùng rất tốt trong mùa hè để phòng chống các chứng
viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô, họng khát, sốt cao mất nước, tiểu
tiện sẻn đỏ, đại tiện táo...


Lê: Cổ nhân mệnh danh quả lê là “Thiên sinh cam lộ ẩm”, nghĩa là có tác dụng như một bài thuốc cổ có tên là Cam lộ ẩm.

Quả dâu:
Quả dâu vị ngọt, tính hàn mà bổ huyết trừ nhiệt, là vị thuốc bổ huyết
ích âm. Đây là một loại quả nên dùng nhiều trong mùa hè dưới dạng sirô
dâu làm nước giải khát, trà dâu hoặc chế thành mứt dâu.


Nho: Là một trong những loại quả chứa rất nhiều nước, có khả năng thanh nhiệt, trừ phiền, giải khát trong mùa hè rất tốt.

Chanh:
Dùng rất tốt trong mùa hè cho những người hay bị rối loạn tiêu hóa,
chán ăn mệt mỏi, họng khô miệng khát, dễ bị nôn nấc, phụ nữ có thai
hoặc thai động không yên.


Nên
tránh hoặc hạn chế dùng các thực phẩm như thịt dê, thịt chó, thịt
hoẵng, thịt chim sẻ, long nhãn, vải, hẹ, hành tây, hạt tiêu, nhục quế,
gừng, đại hồi, lạc rang, rượu trắng...
          

hè ăn ji cho mát??

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: [ TEEN ] ••• [ CUỘC SỐNG ] :: -‘๑’- Bạn Có Biết -‘๑’-
Copyright © 2007 - 2010, wWw.A2Bmt.cOm
Founded by Mr.FR
Developed by A2's Members.
Powered by phpBB2 - GNU General Public License
Copyright © phpBB Group. Host in France. Support by Forumotion

Xem tốt nhất ở độ phần giải lớn hơn 1280x1024 và trình duyệt Firefox
Get Firefox Now Get Windows Media Player Now
Create a forum on Forumotion | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất